Wednesday, April 3, 2013มี "สมาชิก" สอบถามว่าเมื่อไหร่จะจัดสังสันทน์ The yRator Club อีก

ผมได้ขอร้องให้คุณภัทธิรา (อน. สร. กรุงเทพ-วิภาวดี) จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี (AGM) เพื่อเลือกตั้งประธานคนใหม่ในเร็วๆนี้ และเนื่องจากเป็นเจ้าภาพ กรุณาเตรียมใบลงทะเบียนเพื่อให้โรแทเรี่ยน "จากทั่วโลก" สามารถรับใบ make-up กลับไปสโมสรต้นสังกัดด้วย

ต่อไปนี้เป็นบทสรุปการไปบรรยายเรื่อง The yRator Club เมื่อค่ำวันพุธที่ 3 เม.ย. ที่ สร. กรุงเทพบางลำพู (ประชุมประจำสัปดาห์ที่ Sasin ซึ่งท่านนายกสโมสรบอกว่า ปกติมีสมาชิกไปร่วมประชุม 6-7 ท่าน แต่วันนี้มีเกิน 20 (จาก สร. สุขุมวิท 4, และสโมสรละ 1 จาก สร. ปทุมวัน-พระปิ่นเกล้าธนบุรี-เยาวราช, Bangkok South (อน. Ishihira และแอนน์ชาวญี่ปุ่น) รวมสมาชิก home club กว่า 10 ท่าน!

ผมเล่าถึงที่มาของ The yRator Club และเชิญชวนให้สมาชิกออกไปพบปะสังสันทน์กับโรแทเรี่ยนนอกสโมสรบ้าง มีนายกสโมสรท่านหนึ่งอภิปรายยาวนานเพื่อฝากให้ทางภาคสนใจเพิ่มสมาชิกสโมสรบ้าง "แทนที่จะเพิ่มจำนวนสโมสร"

ผมบอกว่า แต่ละสโมสรเป็นอิสระจากกัน จำนวนสมาชิกจะเพิ่ม-ลด ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารสโมสร "ในแต่ละปี"

สมาชิกท่านหนึ่งของ สร. กท.บางลำพู ถามว่า การมี The yRator Club ที่เปิดรับโรแทเรี่ยนทั่วไป อาจทำให้สมาชิกของสโมสร (คงหมายถึงของผู้ถาม) ที่หายหน้าไปพากันลาออกไปเป็นสมาชิก the yRator โดยเฉพาะบางคนอาจไม่พอใจใครในสโมสรของตน เลยมีข้ออ้างและบั่นทอนจำนวนสมาชิก

คำตอบคือ ที่เขาไม่เข้าสโมสรนั้นย่อมบอกอะไรบางอย่าง และแม้ The yRator Club ไม่ได้เป็นสโมสรโรตารี่เป็นทางการ เราก็จะมีสโมสรเจ้าภาพจัดงานรับลงทะเบียนให้ใบ make-up ซึ่งสมาชิกของท่านที่หายหน้าไป เขาอาจไป make-up ที่อื่นๆทุกสัปดาห์ ส่วนของเราจัดปีละ 4 - 5 ครั้ง (เดือนที่มี 5 สัปดาห์) ใครจะมาร่วมสังสันทน์กับเราก็ได้ แม้เพิ่งเป็นโรแทเรี่ยนเมื่อวานนี้ ***โดยเฉพาะ "ผู้มุ่งหวัง" ที่ยังมิได้เป็นโรแทเี่รี่ยนถูกชวนมาร่วมประชุมประจำสัปดาห์ มักจะ "สำลัก" ข่าวสาร/พิธีกรรม/สนเทศโรตารี่ ที่ต้องกระทำกันก่อนเข้าประเด็นประจำสัปดาห์ จนคนเหล่านั้นไม่กล้าเป็นสมาชิก ในขณะที่เราชวนคนทั่วไปมาร่วมงานสังสันทน์ให้รู้จักโรแทเรี่ยนและกิจกรรมสังคม "ของสโมสรต่างๆ" เมื่อเข้าใจ + ศรัทธาแล้ว เขาก็อาจขอเป็นสมาชิก *****ขอเพียงอย่าหวงว่า "เมื่อเป็นเพื่อนเราที่ชวนมา-ก็ต้องเป็นสมาชิกสโมสรเรา" เพราะคนเราย่อมอยากเป็นสมาชิกในสโมสรที่มีคนถูกจริตกัน ที่ไม่ถูกชะตากัน สักพักก็ลาออกไป เราเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อให้รู้จักและคบหากัน

ความสำเร็จของเราคือเพิ่มโรแทเรี่ยนมาให้วงการโรตารี่

โปรดย้อนพิจารณาคำขวัญของ The yRator ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ: 'To Further Our Services in the Spirit of the Rotary' ['เพื่อสานต่องานบริการ ด้วยจิตวิญญาณแห่งโรตารี่']

เราทำเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดในโครงการงานบริการ ส่วนการตัดสินใจว่าจะร่วมมือกันทำโครงการใด ใช้เงินแค่ไหน เป็นสิทธิขาดของคณะกรรมการแต่ละสโมสร

ในตอนท้าย ได้ฝากคำถามว่า อดีตนยกสโมสร Rotaract หายไปไหน ผู้นำเยาชนเหล่านั้นอาจจะพร้อมมาเป็นสมาชิกสโมสรได้แล้ว ขอให้ชวนมาร่วมสังสันทน์ประจำให้อยู่ในสายตา เนื่องจาก สร. กรุงเทพบางลำพู (ซึ่งประชุมที่ศศินทร์) ยังไม่เคยอุปถัมภ์สโมสรโรตาแรคท์ น่าพิจารณา "อุเทนถวาย" แล้วขอให้ สร. สระปทุม (ซึ่งประชุมที่ Novotel สยามสแควร์) อุปถัมภ์ "ช่างกลปทุมวัน" 

No comments:

Post a Comment